Giải pháp Data Visualization

Bạn đã bao giờ tự hỏi những yếu tố nào đằng sau chiến lược kinh doanh? Làm sao để những lãnh đạo hiểu rõ hoạt động kinh doanh đang hiệu quả hay không hay thị phần chiến lược nào cần tập trung? Câu trả lời nằm ở dữ liệu, khả năng phân tích và giải pháp Data Visualization.

7 Cuốn sách hay về Data Visualization

Ngày nay, dữ liệu đã và đang dần trở thành la bàn và mái chèo cho các doanh nghiệp. Tuy nhiên những con số không thể tự nói lên câu chuyện mà đòi hỏi chúng ta cần biết cách hiển thị hóa và truyền tải thông tin một cách hiệu quả. Data Visualization (Hiển thị hóa dữ liệu) là một kĩ năng quan trọng, đặc biệt dành cho các Data Analyst, Data Science hay BI Analyst. Sau đây là danh sách 7 cuốn sách tôi tin chắc chắn sẽ giúp bạn nâng cao kĩ năng và trở thành những chuyên gia về Data Visualization.

AI sẽ hiểu rõ về con người hơn chính chúng ta?

Trong cuộc sống, thật khó để hiểu rõ một người chỉ sau một hai lần gặp mặt. Chúng ta thường phải trải qua một khoảng thời gian tiếp xúc, nói chuyện và tìm hiểu để biết tính cách của những người khác. Vậy nên việc một chiếc máy tính có thể nhận diện tính cách, đoán biết hành vi hay kiểm tra tội phạm là điều khó mà tưởng tượng. Tuy nhiên, công nghệ AI – Artificial Intelligence (Trí tuệ nhân tạo) đã và đang đặt những bước phát triển đầu tiên trong lĩnh vực nghiên cứu con người.

Bạn có thực sự hiểu AI là gì?

Nếu đặt ra câu hỏi AI (Artificial Intelligence hay Trí Tuệ Nhân Tạo) là gì, đa phần chúng ta sẽ nghĩ tới những chiếc máy tính với khả năng tư duy, đưa ra những quyết định hiệu quả hơn hay thực hiện những thao tác vượt khả năng của con người. Thậm chí đi xa hơn về tương lai, chúng ta có thể hình dung những AI thông minh như Skynet hay T-800 trong phim kẻ hủy diệt. Bên cạnh đó, nhiều người nhầm lẫn AI và khái niệm Machine Learning (Học Máy hay Máy học) là một.

Amazon hợp tác cùng Microsoft: “Hãy để Alexa kết bạn cùng Cortana”

Ở thời đại công nghệ 4.0, chúng ta đã quá quen thuộc với Internet và những trình duyệt Web để kết nối với thông tin và thế giới. Không dừng ở đó, những người lãnh đạo và các công ty đi tiên phong đang dần hướng đến việc sử dụng giọng nói để truy cập thông tin thay vì gõ lên thanh công cụ tìm kiếm. Trí tuệ nhân tạo nhận diện giọng nói càng trở nên chính xác và có ích hơn bao giờ hết. Những cái tên như Apple Siri, Google Assistant, Alexa của Amazon hay Cortana của Microsoft trở nên quen thuộc với người dùng như những trợ lí đắc lực. Và bạn nghĩ sao nếu những trợ lí này thay vì đứng riêng rẽ và cạnh tranh lại trở thành bạn thân và liên kết với nhau? Sự kết hợp giữa Alexa và Cortana sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho người dùng.

Lịch sử của công nghệ dữ liệu

Data Technology là các công nghệ dữ liệu mà được nhắc đến như tương lai của mọi chiến lược. Những công nghệ như sử dụng Big Data, IoT, ERP, Cloud, … đã và đang thay đổi cách thức kinh doanh của nhiều tập đoàn. Nhưng để tạo ra được những sự thay đổi lớn về mặt giá trị, những công nghệ này đã phải trả qua một quãng lịch sử dài với nhiều đóng góp của các nhà khoa học, lãnh đạo và những nhà khởi nghiệp nổi tiếng. Hãy cũng nhìn lại nhanh lịch sử hình thành những nền công nghệ này nhé !

Dell Technologies – Đối thủ mới trong ngành công nghệ dữ liệu

Sau cuộc sát nhập thành công với EMC vào năm ngoái, Dell được biết đến với tên mới Dell Technologies, tổ hợp công nghệ từ EMC, VMware, Pivotal, SecureWorks, RSA và Virtustream. Michael Dell, người sáng lập công ty, chuẩn bị một hướng đi mới cho Dell trên con đường công nghệ dữ liệu. Trong một bài phỏng vấn gần đây, ông chia sẻ về tầm nhìn trong tương lai 10 năm của Dell cùng những đánh giá về sự cạnh tranh và thay đổi của công nghệ.

“Bạn có tin tưởng khi ngồi trên một chiếc xe tự động ?” – Intel thử nghiệm HMI

Với sự phát triển của các thiết bị cảm ứng, camera và việc áp dụng Internet of Things với Cloud, xe tự động đã không còn chỉ là những ý tưởng tương lai mà dần dần trở thành hiện thực. Những hãng ô tô hàng đầu như Audi, Mercedes, BMW luôn không quên đầu tư vào chế độ lái tự động hay như Tesla với sự tự tin về độ an toàn tuyệt đối của công nghệ tự động hóa. Bên cạnh đó, các công ty công nghệ như Google và Intel cũng không nằm ngoài cuộc chơi. Mới đây, Intel bắt đầu áp dụng những buổi thử nghiệp HMI – Human Machine Interface hay còn gọi là giao diện giữa người và máy để tìm hiểu về độ tự tin khi chúng ta ngồi sau một chiếc xe tự động.

Walmart + Google: luồng gió mới cho thương mại điện tử

Mới đây trên diễn đàn của Walmart, Marc Lore, vị chủ tịch kiêm CEO đã đăng bài viết về sự hợp tác sắp tới với Google nhằm đổi mới trải niệm mua sắm của khách hàng. Sự kết hợp này như một tiếng còi báo động cho ngành bán lẻ truyền thống về sự xâm chiếm của thương mại điện tử.